Địa chỉ: 130 Đường số 6, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. HCM, Việt Nam
Email: mekongxanhvn@gmail.com
HOTLINE: 0982 284 877
slide image slide image slide image slide image slide image slide image slide image slide image
Thông tin môi trường

Xử lý môi trường làng nghề: Cần những giải pháp căn cơ

Ngày Đăng : 06/07/2017 - 4:31 PM

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có đợt khảo sát về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm môi trường tại các làng nghề truyền thống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân đến việc nâng chế tài xử phạt; bắt buộc di dời một số ngành nghề gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư… là những giải pháp căn cơ, cần tiến hành đồng bộ để bảo đảm chất lượng môi trường làng nghề.
​Nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép
 
Theo kết quả khảo sát của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội khóa XIV, đúng như phản ánh của cử tri và báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề như: Ô nhiễm khí bụi, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm chất thải, nguồn nước ở không ít nơi đến mức báo động, khiến cử tri bức xúc phản ánh. 
 
Huyện Hoài Đức hiện có 51/53 làng có nghề, trong đó có 3 làng chế biến tinh bột gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là: Dương Liễu, Minh Khai, Cát Quế. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy nguồn nước mặt có màu đen xám, cao hơn mức độ màu trung bình 2,12 lần, hàm lượng chất ô nhiễm cao Coliform hơn nhiều lần so với mức trung bình, lượng ôxy hòa tan trong nước thấp hơn tiêu chuẩn 2mg/l, lượng ôxy cần thiết để ôxy hóa các hợp chất hóa học trong nước cao hơn tiêu chuẩn 18,23 lần, lượng ôxy cần thiết để vi sinh vật ôxy hóa các chất hữu cơ theo phản ứng cũng cao hơn tiêu chuẩn 12,3 lần...
 
Trong khi đó, việc xử lý môi trường trên địa bàn các xã hiện còn nhiều bất cập. Đơn cử, xã Dương Liễu có hơn 3.100 hộ, thì trên 2.800 hộ dân sản xuất tinh bột, làm miến và bánh kẹo. Để sản xuất ra hàng trăm tấn tinh bột, miến, mỗi ngày Dương Liễu thải ra hàng nghìn mét khối nước thải chưa qua xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống...
 
Tình hình ở nhiều làng nghề khác cũng không sáng sủa hơn!
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, cả nước có 52 nghề thủ công truyền thống thì Hà Nội có 47 nghề với 1.350 làng nghề và làng có nghề. Các làng nghề đã giải quyết việc làm, tạo động lực phát triển kinh tế. Tuy nhiên, môi trường sống của người dân và sự phát triển bền vững của chính các làng nghề đang bị ảnh hưởng. Hầu hết các làng nghề đều bị ô nhiễm ở phạm vi khá rộng và nghiêm trọng do chỉ tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt mà chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải,... 
 
Chưa kể, nhiều cơ sở sản xuất vẫn nằm trong khu dân cư, ô nhiễm môi trường là khó tránh. Đáng báo động, ở làng nghề da Kiêu Kỵ huyện Gia Lâm, khối lượng chất thải rắn phát sinh từ các cơ sở sản xuất được thu gom chung với rác thải sinh hoạt nên không thể kiểm soát. Đã có ý kiến cho rằng, làng nghề càng phát triển thì tình trạng ô nhiễm càng gia tăng.
 
Nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề đã được xúc tiến, nhưng chưa mang lại hiệu quả mong muốn.
 
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp
 
Dù vậy, môi trường các làng nghề đã ở mức báo động nhưng điều đáng nói là chính quyền chưa thực sự vào cuộc quyết liệt. ĐBQH Đoàn Hà Nội Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội cho rằng, cần đánh giá rõ hơn kết quả các dự án xử lý ô nhiễm đã triển khai. Chủ trương đầu tư xử lý ô nhiễm tại các làng nghề là phù hợp với lòng dân, nhưng phải thường xuyên giám sát việc thực hiện, có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.
 
Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu thì cho rằng, trước mắt, việc tiếp tục tăng mức kinh phí bảo vệ môi trường là cần thiết; đồng thời rà soát đánh giá toàn diện, phân loại ô nhiễm từng làng nghề để có hình thức xử lý thích hợp. Về lâu dài, cần di dời một số ngành nghề gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư; nghiên cứu, quy hoạch, chuyển đổi một số nghề và định hướng phát triển kinh tế tại một số làng nghề gây ô nhiễm.
 
Cho rằng vi phạm về môi trường tràn lan nhưng việc xử lý còn hạn chế, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đề nghị nâng mức phạt, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định, thành phố rất quan tâm đến vấn đề môi trường, luôn tìm hướng xác định và đầu tư để nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân. Dù vậy, ô nhiễm làng nghề là một tồn tại khó giải quyết so với các loại hình khác. Nguyên nhân là hoạt động sản xuất trong khu vực làng nghề có quy mô nhỏ (chủ yếu là hộ gia đình), nằm phân tán trong khu dân cư, hầu hết không có hệ thống thu gom, xử lý rác thải, nước thải, khí thải. Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho công nghệ, xây dựng công trình xử lý ô nhiễm môi trường rất lớn nên việc kêu gọi đầu tư, kết nối hạ tầng đồng bộ gặp khó khăn. Các bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp và các cơ sở sản xuất làng nghề, người dân mỗi địa phương phải cùng vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ và nhịp nhàng vì mục tiêu phát triển bền vững.
 
Để từng bước khắc phục, thành phố đang tiếp tục nghiên cứu cơ chế tài chính đặc thù trong việc xây dựng các dự án trọng điểm; bố trí, huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án xử lý nước thải làng nghề gắn với nhu cầu địa phương. Đánh giá bước đầu cho thấy, mô hình xử lý nước thải tại làng mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), làng nghề chế biến nông sản thực phẩm xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức); hay việc thí điểm xử lý nước thải cho làng nghề chế biến tinh bột sắn xã Tân Hòa (huyện Quốc Oai)… đã mang lại hiệu quả về môi trường. 
 
Theo đó, thành phố sẽ chọn lọc, nhân rộng mô hình khả thi nhất. Đồng thời, thành phố quy hoạch các cụm công nghiệp làng nghề để di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực dân cư; nghiên cứu xây dựng thí điểm mô hình “Hệ thống quản lý môi trường tại làng nghề” và hoàn thành “Đề án bảo vệ môi trường làng nghề đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Việc kiện toàn bộ máy cán bộ quản lý môi trường cũng đang từng bước tiến hành, phấn đấu đến năm 2020 có tối thiểu 2 cán bộ chuyên trách về môi trường tại cấp huyện. Để xử lý ô nhiễm, cải thiện môi trường làng nghề, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, không nên vì lợi ích trước mắt mà xem nhẹ bảo vệ môi trường. Thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường chưa đi vào đời sống. Vì vậy, bên cạnh đầu tư nguồn lực; xây dựng chế tài, TP Hà Nội sẽ có kế hoạch tuyên truyền về bảo vệ môi trường làng nghề truyền thống có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời nhân rộng các mô hình hay, nhân tố tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.
Hồ Bách
Hanoimoi


Các tin khác

tin tức
Từ 2020, xe máy mới phải dán nhãn năng lượng
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Bảo vệ môi trường phải trở thành một nét văn hoá
Quy hoạch biển và cải thiện điều kiện môi trường vùng bờ Đồng bằng sông Cửu...
Đề xuất tính thuế cacbon để giảm phát thải CO2 tại Việt Nam
Thảm họa "ô nhiễm trắng" chất thải nhựa và nilon
Công ty Trí Quang nhập 25 container rác vào VN như thế nào?
Các nhà máy nhiệt điện đang cản trở mục tiêu ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu
Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác đá để bảo vệ môi trường
Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng
Hàng chục hộ dân miền Tây tháo chạy khi triều cường gây vỡ đê
Sản xuất nông nghiệp trước biến đổi khí hậu: Bảo vệ môi trường biển và ngăn...
Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí...
Lỗ hổng pháp luật từ thuế bảo vệ môi trường: Thất thu nghìn tỉ đồng với...
Tiệm cơm tấm Kiều Giang ở Sài Gòn bị niêm phong hơn 1.000 kg phụ gia
Bảo vệ môi trường: Nhu cầu cao về thịt và hải sản tại châu Á gây nguy hiểm...
Kêu gọi cộng đồng tôn giáo chung tay vì môi trường
Tin môi trường: Ngày Môi trường thế giới năm 2018: “Giải quyết ô nhiễm nhựa...
Bắt được cá đường quý hiếm sau hàng chục năm vắng bóng ở Cà Mau
Thủ tướng: Không để Việt Nam thành bãi thải phế liệu
"Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?
"Mời các anh về nhà chúng tôi ăn cơm đầy ruồi nhặng xem có ăn được không"
TP.HCM ngập rác: Giám đốc 3 sở giải trình
Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"
Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về
Người dân Cần Thơ với nỗi lo sạt lở tuyến sông Ô Môn
Tăng thuế môi trường, Bộ Tài chính bịt tai trước dư luận
Kon Tum: Cần xử lý triệt để tình trạng đổ chất thải ra môi trường
Chủ doanh nghiệp thủy sản đầu độc ao tôm
Các nhà khoa học vô tình chế được enzyme có thể phân hủy nhựa
TP.HCM có thùng rác cảm biến biết nói "cảm ơn"
Những bạn trẻ thầm lặng vì môi trường
Loài cá hang động Mexico mở ra manh mối trị bệnh tiểu đường
Kinh hoàng cà phê nhuộm lõi pin
Khách Tây bức xúc vì nước đen ngòm, hôi thối xả ra biển Mũi Né
Hà Tĩnh: Kỳ lạ giếng nước bất ngờ chứa đầy... dầu hỏa
Giống lúa có thể sống bằng nước biển nuôi sống 200 triệu người
Vì sao Mặt trăng càng ngày càng xa Trái đất?
TP HCM sẽ xây nhà máy đốt rác lấy điện đầu tiên ở Việt Nam
Một loại nấm ở Amazon có thể được dùng để tái chế nhựa
Hà Tĩnh: Dân chặn xe rác vì không chịu được mùi hôi thối
Nhà máy đường Bình Định bị dừng hoạt động do ô nhiễm
Đề xuất xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước vào chương trình xây dựng Luật...
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “Giải pháp xanh cho nguồn nước”
Phát triển du lịch bền vững trong các khu Di sản Thiên nhiên Thế giới
Saigon Petro kiến nghị bán lại xăng A92
Xây dựng hệ thống tương tác giữa Bộ và Sở TN&MT địa phương
Phát động Ngày Chủ nhật Xanh trong năm 2018
TP.HCM: Năm 2018 cải tạo nhiều tuyến kênh rạch ô nhiễm
Việt Nam thúc đẩy áp dụng bộ chỉ số môi trường
Đến hội hoa anh đào Đà Lạt xem... "củi khô"
Vũng Tàu "lột xác” nhờ cấm ăn nhậu, xả rác trên bãi biển
Sông đầy bọt trắng ở Hà Nam ô nhiễm vượt chuẩn hơn 50 lần
Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường
TP HCM: Bắt quả tang một đối tượng đổ chất thải nguy hại ra môi trường
Trình làng bồn cầu điều khiển bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới
WHO cảnh báo nhiệt độ cao bất thường sẽ cướp đi 250.000 sinh mạng mỗi năm
TP.HCM: Những trọng tâm công tác bảo vệ môi trường năm 2018
Bình Thuận: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy xử lý rác Phan Thiết
Biến nước biển thành nước ngọt
Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt...
Quy hoạch phát triển bền vững Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau
Đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tại TP HCM
Đưa hoạt động ĐTM đi vào thực chất
Công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2017
TP.HCM: Phân cấp thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường tiên phong thực hiện liên thông giải quyết thủ tục...
Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường
Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết thách thức đô thị hoá...
Kế hoạch thanh tra năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018
Tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng nguồn nước & nước cấp sinh hoạt
Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng gần 9 triệu người trong năm 2015
TP.HCM: Năm 2018, dự kiến thu hồi 517,02 ha đất
Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất...
Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Viện Khoa học tài nguyên nước và Trung...
TP.HCM: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm công nghiệp
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải coi rác thải là một nguồn tài nguyên
Năm 2018: Sẽ có nhiều trận động đất nghiêm trọng do Trái Đất đang quay chậm ...
Đề xuất nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho Đồng bằng sông...
Ô nhiễm không khí khiến người Trung Quốc giảm thọ ba năm
Bị tàn phá, rừng nhiệt đới bắt đầu thải carbon nhiều hơn hấp thụ
Miền Tây có nguy cơ biến mất vì không còn lũ
TP.HCM quyết cấm khai thác nước ngầm
Ba phát minh có thể cứu đại dương khỏi thảm họa rác thải nhựa
Mối lo "gác cửa" môi trường
Để ngăn chặn, khắc phục và xử lí có hiệu quả những hành vi gây ô nhiễm môi...
Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có đợt khảo sát về...
Để biển sạch, không thể chỉ dựa vào khả năng của biển, mà con người đóng...
Thông tin về các giải pháp xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp sẽ được...
video clip
facebook
Đăng ký nhận mail