Địa chỉ: 130 Đường số 6, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. HCM, Việt Nam
Email: mekongxanhvn@gmail.com
HOTLINE: 0982 284 877
slide image slide image slide image slide image slide image slide image slide image slide image
Thông tin môi trường

Những giải pháp xử lý môi trường biển miền Trung

Ngày Đăng : 06/07/2017 - 4:31 PM

Cán bộ Chi cục khai thác bảo vê nguồn lợi thủy hải sản đang kiểm tra hiện tượng cá chết trên bải biển Quảng Bình. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố ngày 22/8 cho thấy, biển miền Trung đang phục hồi. Minh chứng là qua phân tích 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6), 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8) và so sánh đối chiếu với quy chuẩn Việt Nam, các thông số lý - hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng cơ bản đều trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản. 
 
Tuy vậy, tại 3 khu vực cách bờ 1,5km gồm khu vực Sơn Dương - Hà Tĩnh (rộng khoảng 300km2), cửa Nhật Lệ - Quảng Bình (khoảng 330km2), hòn Sơn Chà - Thừa Thiên - Huế (khoảng 160km2), do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ nên một số thông số môi trường cao hơn các khu vực khác, nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép, cần tiếp tục được giám sát và quan trắc thường xuyên. 
 
Biển sẽ tự làm sạch 
 
Theo Giáo sư Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội thay mặt cho nhóm chuyên gia nghiên cứu đánh giá môi trường biển sau sự cố môi trường biển: Tuy hàm lượng phenol và xyanua giảm đến mức an toàn, các thông số khác đều giảm theo thời gian, nhưng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá mới khẳng định được chính xác thời điểm biển khôi phục như xưa. 
 
Tiến sĩ Friedhelm Schroeder (Đức), là thành viên nhóm nghiên cứu cho rằng kết quả quan trắc cho thấy xyanua qua thời gian đã sạch; phenol vẫn còn nhưng có chiều hướng giảm dần và nằm trong ngưỡng cho phép. Nhưng vẫn còn một số hố, bẫy thủy lực cần giám sát thêm để theo dõi thông số phenol chìm sâu dưới đáy thay đổi như thế nào. “Cho dù cá nhỏ đã quay trở lại vùng biển 4 tỉnh miền Trung, nhưng khi được hỏi người dân đã có thể ăn hải sản đánh bắt ở khu vực này hay chưa, Bộ Y tế cần giám sát kỹ trước khi đưa ra những khuyến cáo cụ thể”- Tiến sĩ Friedhelm Schroeder lưu ý. 
 
Tiến sĩ Lê Văn Cát, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định không cần áp dụng công nghệ làm sạch biển vì điều đó không thể thực hiện được. Vì công nghệ làm sạch biển nếu hiểu theo nghĩa áp dụng các biện pháp giúp loại bỏ hết yếu tố gây hại cho cá thì hiện nay không hề có. Mà chỉ nên quan sát xem biển tự hồi phục đến mức độ nào vì biển có khả năng tự làm sạch, từ đó công bố khi nào có thể ăn cá, tôm, sò hến...Vì vậy nên theo dõi và đánh giá mà không áp dụng các biện pháp cưỡng bức hay dùng công nghệ can thiệp. Thực tế cho thấy qua 4 tháng nên các lớp chất độc mỗi ngày một mỏng đi do bị sóng đánh, còn độc tố bám trên chất rắn cũng bị phân hủy dần mỗi ngày. 
 
Đồng quan điểm với Tiến sĩ Lê Văn Cát, bàn về các giải pháp làm sạch môi trường biển bị ô nhiễm, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định: Biển tự hấp phụ và tự động nhả hấp phụ, nồng độ chỗ nào cao, tự chuyển sang nơi có nồng độ thấp. Độc tố sẽ hòa tan dần dần và giảm đi theo thời gian. Trong môi trường nước, kể cả trong nước biển, vi sinh tự phân hủy được. Nếu kết quả khảo sát hàm lượng chất độc trong biển không còn nhiều, theo thời gian biển có thể tự làm sạch. Hệ sinh thái sẽ tự hồi phục và rất nhanh bởi dòng chảy đáy là đới ven bờ và liên tục từ Bắc đến Nam (mức độ ô nhiễm chủ yếu là ở đới ven bờ và lan ra đến độ sâu khoảng 30m). Việc phục hồi này không cần phải can thiệp mà thiên nhiên sẽ làm. 
 
Các độc tố còn lại trên bề mặt nước dần sẽ bị pha loãng và theo thời gian nước biển sẽ trở lại bình thường vì dòng chảy không đứng yên. Những chất tích tụ ở dưới đáy biển một phần nào đó theo thời gian cũng sẽ phát tán lên dòng nước chảy ở đáy biển. Dòng chảy này liên tục chảy từ Bắc đến Nam và không cố định nên mức độ phát tán rất nhanh, làm cho độc tố sẽ dần hòa tan và giảm đi. Nhưng để giải pháp phục hồi tự nhiên trở thành hiện thực, biển phải không tiếp nhận thêm chất thải hay tác động từ hoạt động đánh bắt của con người, nếu không các chất độc sẽ tiếp tục cộng hưởng, môi trưởng biển tiếp tục ô nhiễm. "Dù áp dụng phương pháp hay công nghệ nào trong xử lý môi trường biển, quan trọng vẫn là quản lý khai thác nguồn lợi từ ngư dân và hệ thống xả thải từ hoạt động của con người ra biển" - tiến sĩ Vũ Thành Ca, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nhận xét. 
 
Hiện có ý kiến cho rằng để xử lý thu hồi chất độc hại cần phải hút trầm tích ở đáy biển lên. Song nhiều nhà khoa học nhận định điều này là không tưởng. Do các chất độc tố không tập trung vào một chỗ mà phát tán toàn bộ đới biển ven bờ từ Hà Tĩnh vào đến Thừa Thiên - Huế, các chất này nằm ở trầm tích sét (trầm tích keo). Muốn hút được phải biết các chất này nằm ở đâu? Trong khi đó từ Hà Tĩnh cho đến Đà Nẵng có quá nhiều sông ngòi. Vật liệu phù sa ở trên núi được đưa ra biển có đất sét, cát… Dòng chảy ven bờ bao giờ cũng đi từ Bắc đến Nam. Các loại vật liệu này nặng nên nó sẽ trôi nổi dưới đáy biển. 
 
Phục hồi rạn san hô bằng phương pháp nhân tạo 
 
Sự cố xả thải của Formosa đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái. Theo các nhà khoa học có khả năng 50% rạn san hô bị phá hủy và mất ít nhất 50 năm hệ sinh thái biển của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế mới có thể phục hồi như trước. Đối với các sự cố môi trường ở diện tích, khu vực nhỏ, để phục hồi các rặng san hô đã chết bởi nhiễm hóa chất độc sẽ phải dọn sạch hoặc di dời sang môi trường khác để phục hồi. Còn với những khu vực có diện tích bị nhiễm độc rộng sẽ tạo môi trường, tạo cá thể, dùng nguồn san hô ở nơi khác để cấy. 
 
Thạc sĩ Nguyễn Trọng Lương, Viện Khoa học và Công nghệ Khai thác thủy sản -Đại học Nha Trang đề xuất: Để khôi phục, tái tạo nguồn thủy sinh vật tại các tỉnh miền Trung, có thể dùng phương pháp nhân tạo tạo các rạn. Trên thực tế, Viện Hải Dương học đã tiến hành thử nghiệm di trồng san hô sống trên giá thể cứng (rạn nhân tạo bằng bê tông) tại Hòn Ngang, tỉnh Bình Định; Núi Thành (Quảng Nam); Hòn Mun (Vịnh Nha Trang). Kết quả thử nghiệm san hô trồng trên các giá thể rạn sau 1 năm cho thấy san hô phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 82,5% và mức độ phát triển khoảng 5 - 6 cm/năm. Kết quả nghiên cứu này khẳng định việc thả rạn nhân tạo là một trong những giải pháp hữu hiệu, nhằm phục hồi rạn san hô và tăng cường nguồn lợi hải sản 4 tỉnh miền Trung hiện nay. Tuy vậy, để áp dụng phương pháp này phải kiểm tra xem trong nước có còn tồn tại những hoá chất độc không. Đồng thời cũng phải kiểm tra trong trầm tích lượng chất độc còn bao nhiêu. Nếu nước và trầm tích an toàn mới tính đến các biện pháp phục hồi. Nếu trong trầm tích những chất độc còn lắng đọng thì phục hồi cũng rất khó. 
 
Với mong muốn phục hồi nhanh hệ sinh thái biển nói chung, rạn san hô nói riêng tại 4 tỉnh miền Trung, các chuyên gia đề nghị cơ quan quản lý cần triệt để cấm đánh bắt cá bằng các hình thức hủy diệt và đánh bắt cạn kiệt, trong đó có các loài có lợi cho san hô như cá dìa, cá mó...Mặt khác cần quản lý chặt chẽ hoạt động xả thải của Công ty Formosa và các công ty có hệ thống xả thải ra biển ở những khu vực này. 
 
Tìm giải pháp công nghệ tối ưu 
 
Giáo sư Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết, đặc điểm của vùng biển nhiệt đới là có khả năng tự làm sạch khá cao. Cơ chế tự làm sạch của biển được thực hiện qua 3 quá trình. Thứ nhất, các chất độc như phenol, xyanua sẽ trôi và pha loãng do dòng chảy hoặc mưa xuống. Thứ hai là nhờ cơ chế hóa học với các phản ứng tự nhiên giúp chuyển hóa từ chất này sang chất kia. Thứ ba là quá trình quang hóa khiến các chất ô nhiễm tự chuyển hóa hoặc phân hủy. Nhưng khả năng tự làm sạch của biển có giới hạn, khả năng này chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất với các ô nhiễm phát sinh trong tự nhiên chứ không phải với chất độc do con người tạo ra. Để biển sạch, không thể chỉ dựa vào khả năng của biển, mà con người đóng vai trò quyết định bằng các giải pháp công nghệ tối ưu để đẩy nhanh sự hồi phục của hệ sinh thái. 
 
Bởi nếu để tự nhiên tự làm sạch thì các chất độc sẽ trôi từ vùng này đến vùng khác. Hơn nữa các chất độc đó chỉ được pha loãng chứ không tan hết ngay, trong thời gian nhất định chất độc có thể tích tụ ở một khu vực biển, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái mới phục hồi. Do đó con người có thể tác động vào tự nhiên để sớm đạt được mục đích. Đơn cử như thông qua quá trình động lực học, con người định hướng dòng chảy đưa chất độc đến nơi nào đó vô hại. Hoặc tăng cường phản ứng hóa học để chuyển hóa các chất độc thành chất có lợi cho sinh vật...Tuy vậy, khi sử dụng giải pháp kỹ thuật cần thận trọng để tránh phát tán chất độc. 
 
Theo báo cáo hiện trạng môi trường biển miền Trung, thời gian qua hàm lượng các chất ô nhiễm giảm nhanh, có nơi giảm đến 90%. Hệ sinh thái từ chỗ bị hủy diệt đã bắt đầu hồi phục. Sau khi phân tích 1.080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), so sánh đối chiếu với quy chuẩn Việt Nam, nhóm chuyên gia cho biết các thông số lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng trong giới hạn cho phép, đảm bảo với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản.
 
Văn Hào (TTXVN)


Các tin khác

tin tức
Từ 2020, xe máy mới phải dán nhãn năng lượng
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Bảo vệ môi trường phải trở thành một nét văn hoá
Quy hoạch biển và cải thiện điều kiện môi trường vùng bờ Đồng bằng sông Cửu...
Đề xuất tính thuế cacbon để giảm phát thải CO2 tại Việt Nam
Thảm họa "ô nhiễm trắng" chất thải nhựa và nilon
Công ty Trí Quang nhập 25 container rác vào VN như thế nào?
Các nhà máy nhiệt điện đang cản trở mục tiêu ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu
Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác đá để bảo vệ môi trường
Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng
Hàng chục hộ dân miền Tây tháo chạy khi triều cường gây vỡ đê
Sản xuất nông nghiệp trước biến đổi khí hậu: Bảo vệ môi trường biển và ngăn...
Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí...
Lỗ hổng pháp luật từ thuế bảo vệ môi trường: Thất thu nghìn tỉ đồng với...
Tiệm cơm tấm Kiều Giang ở Sài Gòn bị niêm phong hơn 1.000 kg phụ gia
Bảo vệ môi trường: Nhu cầu cao về thịt và hải sản tại châu Á gây nguy hiểm...
Kêu gọi cộng đồng tôn giáo chung tay vì môi trường
Tin môi trường: Ngày Môi trường thế giới năm 2018: “Giải quyết ô nhiễm nhựa...
Bắt được cá đường quý hiếm sau hàng chục năm vắng bóng ở Cà Mau
Thủ tướng: Không để Việt Nam thành bãi thải phế liệu
"Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?
"Mời các anh về nhà chúng tôi ăn cơm đầy ruồi nhặng xem có ăn được không"
TP.HCM ngập rác: Giám đốc 3 sở giải trình
Đa số thịt bán ở các siêu thị Mỹ bị nhiễm "siêu khuẩn"
Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về
Người dân Cần Thơ với nỗi lo sạt lở tuyến sông Ô Môn
Tăng thuế môi trường, Bộ Tài chính bịt tai trước dư luận
Kon Tum: Cần xử lý triệt để tình trạng đổ chất thải ra môi trường
Chủ doanh nghiệp thủy sản đầu độc ao tôm
Các nhà khoa học vô tình chế được enzyme có thể phân hủy nhựa
TP.HCM có thùng rác cảm biến biết nói "cảm ơn"
Những bạn trẻ thầm lặng vì môi trường
Loài cá hang động Mexico mở ra manh mối trị bệnh tiểu đường
Kinh hoàng cà phê nhuộm lõi pin
Khách Tây bức xúc vì nước đen ngòm, hôi thối xả ra biển Mũi Né
Hà Tĩnh: Kỳ lạ giếng nước bất ngờ chứa đầy... dầu hỏa
Giống lúa có thể sống bằng nước biển nuôi sống 200 triệu người
Vì sao Mặt trăng càng ngày càng xa Trái đất?
TP HCM sẽ xây nhà máy đốt rác lấy điện đầu tiên ở Việt Nam
Một loại nấm ở Amazon có thể được dùng để tái chế nhựa
Hà Tĩnh: Dân chặn xe rác vì không chịu được mùi hôi thối
Nhà máy đường Bình Định bị dừng hoạt động do ô nhiễm
Đề xuất xây dựng Luật Kiểm soát ô nhiễm nước vào chương trình xây dựng Luật...
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “Giải pháp xanh cho nguồn nước”
Phát triển du lịch bền vững trong các khu Di sản Thiên nhiên Thế giới
Saigon Petro kiến nghị bán lại xăng A92
Xây dựng hệ thống tương tác giữa Bộ và Sở TN&MT địa phương
Phát động Ngày Chủ nhật Xanh trong năm 2018
TP.HCM: Năm 2018 cải tạo nhiều tuyến kênh rạch ô nhiễm
Việt Nam thúc đẩy áp dụng bộ chỉ số môi trường
Đến hội hoa anh đào Đà Lạt xem... "củi khô"
Vũng Tàu "lột xác” nhờ cấm ăn nhậu, xả rác trên bãi biển
Sông đầy bọt trắng ở Hà Nam ô nhiễm vượt chuẩn hơn 50 lần
Thái Bình xóa bỏ “thủ phủ lò vôi” Cầu Nghìn gây ô nhiễm môi trường
TP HCM: Bắt quả tang một đối tượng đổ chất thải nguy hại ra môi trường
Trình làng bồn cầu điều khiển bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới
WHO cảnh báo nhiệt độ cao bất thường sẽ cướp đi 250.000 sinh mạng mỗi năm
TP.HCM: Những trọng tâm công tác bảo vệ môi trường năm 2018
Bình Thuận: Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy xử lý rác Phan Thiết
Biến nước biển thành nước ngọt
Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su ở Kon Tum bị dừng hoạt...
Quy hoạch phát triển bền vững Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau
Đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tại TP HCM
Đưa hoạt động ĐTM đi vào thực chất
Công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2017
TP.HCM: Phân cấp thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường tiên phong thực hiện liên thông giải quyết thủ tục...
Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường
Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết thách thức đô thị hoá...
Kế hoạch thanh tra năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018
Tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng nguồn nước & nước cấp sinh hoạt
Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng gần 9 triệu người trong năm 2015
TP.HCM: Năm 2018, dự kiến thu hồi 517,02 ha đất
Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất...
Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Viện Khoa học tài nguyên nước và Trung...
TP.HCM: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm công nghiệp
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải coi rác thải là một nguồn tài nguyên
Năm 2018: Sẽ có nhiều trận động đất nghiêm trọng do Trái Đất đang quay chậm ...
Đề xuất nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho Đồng bằng sông...
Ô nhiễm không khí khiến người Trung Quốc giảm thọ ba năm
Bị tàn phá, rừng nhiệt đới bắt đầu thải carbon nhiều hơn hấp thụ
Miền Tây có nguy cơ biến mất vì không còn lũ
TP.HCM quyết cấm khai thác nước ngầm
Ba phát minh có thể cứu đại dương khỏi thảm họa rác thải nhựa
Mối lo "gác cửa" môi trường
Để ngăn chặn, khắc phục và xử lí có hiệu quả những hành vi gây ô nhiễm môi...
Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có đợt khảo sát về...
Để biển sạch, không thể chỉ dựa vào khả năng của biển, mà con người đóng...
Thông tin về các giải pháp xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp sẽ được...
video clip
facebook
Đăng ký nhận mail